Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Tài liệu bài tập trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau lớp 9 có đáp án với các dạng bài tập cơ bản, nâng cao đầy đủ các mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao sẽ giúp học sinh ôn luyện và biết cách làm bài tập Toán 9.

Câu 1: Viết phương trình đường thẳng d biết d vuông góc với đường thẳng d’: Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2) và đi qua điểm M (2; −1)

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Lời giải:

Gọi phương trình đường thẳng d cần tìm là y = ax + b (a ≠ 0)

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Thay tọa độ điểm M vào phương trình đường thẳng d ta được:

2.2 + b = −1 ⇔ b = −5 (thỏa mãn)

Vậy phương trình đường thẳng d: y = −2x + 2

Đáp án cần chọn là: C

Câu 2: Viết phương trình đường thẳng d biết d vuông góc với đường thẳng d’: Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2) và đi qua điểm M (−4; 2)

A. y = −5x + 18                       

B. y = 5x + 18               

C. y = 5x – 18                         

D. y = −5x – 18

Lời giải:

Gọi phương trình đường thẳng d cần tìm là y = ax + b (a ≠ 0)

Vì d ⊥ d’ nên Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Thay tọa độ điểm M vào phương trình đường thẳng d ta được:

−5.(−4) + b = 2 ⇔ b = −18

Vậy phương trình đường thẳng d: y = −5x − 18

Đáp án cần chọn là: D

Câu 3: Viết phương trình đường thẳng d biết d vuông góc với đường thẳng Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2) và cắt đường thẳng y = 2x + 1 tại điểm có tung độ bằng 5.

A. y = −3x + 11    

B. y = −3x + 4

C. y = −3x  

D. y = 3x + 11

Lời giải:

Gọi phương trình đường thẳng d cần tìm là y = ax + b (a ≠  0)

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Gọi điểm M (x; 5) là giao điểm của đường thẳng d và đường thẳng y = 2x + 1

Khi đó 2x + 1 = 5 ⇔ 2x = 4 ⇔ x = 2 ⇒ M (2; 5)

Thay tọa độ điểm M vào phương trình đường thẳng d ta được:

−3.2 + b = 5 ⇔ b = 11

Vậy phương trình đường thẳng d: y = −3x + 11

Đáp án cần chọn là: A

Câu 4: Viết phương trình đường thẳng d biết d vuông góc với đường thẳng y = 4x + 1 và cắt đường thẳng y = x – 1 tại điểm có tung độ bằng 3.

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Lời giải:

Gọi phương trình đường thẳng d cần tìm là y = ax + b (a ≠  0)

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Gọi điểm M (x; 3) là giao điểm của đường thẳng d và đường thẳng y = x − 1

Khi đó x − 1 = 3 ⇔ x = 4 ⇒ M (4; 3)

Thay tọa độ điểm M vào phương trình đường thẳng Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2) ta được:

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Đáp án cần chọn là: B

Câu 5: Viết phương trình đường thẳng d biết d song song với đường thẳng y = −2x + 1 và cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng 3.

A. y = −2x + 6                                  

B. y = −3x + 6

C. y = −2x – 4                                   

D. y = −2x + 1

Lời giải:

Gọi phương trình đường thẳng d cần tìm là y = ax + b (a ≠  0)

Vì d song song với đường thẳng y = −2x + 1 nên a = −2; b ≠ 1 ⇒ y = −2x + b

Giao điểm của đường thẳng d với trục hoành có tọa độ (3; 0)

Thay x = 3; y = 0 vào phương trình đường thẳng d ta được

−2. 3 + b = 0 ⇔ b = 6 (TM) ⇒ y = −2x + 6

Vậy d: y = −2x + 6

Đáp án cần chọn là: A

Câu 6: Viết phương trình đường thẳng d biết d song song với đường thẳng y = −5x – 3 và cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng 5

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Lời giải:

Gọi phương trình đường thẳng d cần tìm là y = ax + b (a ≠  0)

Vì d song song với đường thẳng y = −5x − 3 nên a = −5; b ≠ −3 ⇒ d: y = −5x + b

Giao điểm của đường thẳng d với trục hoành có tọa độ (5; 0)

Thay x = 5; y = 0 vào phương trình đường thẳng d: y = −5x + b ta được

−5. 5 + b = 0 ⇔ b = 25 (TM) ⇒ y = −5x + 25

Vậy d: y = −5x + 25

Đáp án cần chọn là: C

Câu 7: Viết phương trình đường thẳng d biết d đi qua hai điểm A (1; 2); B (−2; 0)

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Lời giải:

Gọi phương trình đường thẳng d cần tìm là y = ax + b (a ≠  0)

Thay tọa độ điểm A vào phương trình đường thẳng d ta được a + b = 2 ⇒ b =2 – a

Thay tọa độ điểm B vào phương trình đường thẳng d ta được −2a + b = 0 ⇒ b = 2a

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Đáp án cần chọn là: D

Câu 8: Viết phương trình đường thẳng d biết d đi qua hai điểm A (3; 3); B (−1; 4)

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Lời giải:

Gọi phương trình đường thẳng d cần tìm là y = ax + b (a ≠  0)

Thay tọa độ điểm A vào phương trình đường thẳng d ta được 3a + b = 3 ⇒ b =3 – 3a

Thay tọa độ điểm B vào phương trình đường thẳng d ta được −1.a + b = 4 ⇒ b = 4 + a

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Đáp án cần chọn là: B

Câu 9: Tìm điểm cố định mà đường thẳng d: y = 3mx – (m + 3) đi qua với mọi m.

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Lời giải:

Gọi M (x; y) là điểm cố định cần tìm khi đó

3mx – (m + 3) = y đúng với mọi m

⇔ 3mx – m – 3 – y = 0 đúng với mọi m

⇔ m (3x – 1) + −3 – y = 0 đúng với mọi m

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Đáp án cần chọn là: B

Câu 10: Tìm điểm cố định mà đường thẳng d: y = (5 – 2m)x + m + 1 đi qua với mọi m

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Lời giải:

Gọi M (x; y) là điểm cố định cần tìm, khi đó

(5 – 2m)x + m + 1 = y đúng với mọi m

⇔ −2mx + m + 1 + 5x – y = 0 đúng với mọi m

⇔ m (−2x + 1) + 1 – y + 5x = 0 đúng với mọi m

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Đáp án cần chọn là: D

Câu 11: Cho tam giác ABC có đường thẳng BC: Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2) và A (1; 2). Viết phương trình đường cao AH của tam giác ABC.

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Lời giải:

Giả sử AH: y = ax + b

Vì AH là đường cao của tam giác ABC nên AH vuông góc với BC nên:

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Mặt khác AH đi qua A (1; 2) nên ta có 3.1 + b = 2 ⇔ b = −1

Vậy AH: y = 3x – 1

Đáp án cần chọn là: D

Câu 12: Cho đường thẳng d: y = (m2 – 2m + 2)x + 4. Tìm m để d cắt Ox tại A và cắt Oy tại B sao cho diện tích tam giác OAB lớn nhất.

A. m = 1     

B. m = 0     

C. m = −1   

D. m = 2

Lời giải:

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Dấu “=” xảy ra khi m – 1 = 0 ⇔ m = 1

Hay tam giác OAB có diện tích lớn nhất là 8 khi m = 1

Đáp án cần chọn là: A

Câu 13: Điểm cố định mà đường thẳng Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2) luôn đi qua là:

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Lời giải:

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2) là điểm cố định mà d luôn đi qua

Đáp án cần chọn là: A

Câu 14: Cho đường thẳng d: y = (2m + 1) x – 1. Tìm m để d cắt 2 trục tọa độ tạo thành tam giác có diện tích bằng 1/2

A. m = 0     

B. m = 1     

C. m = −1   

D. Cả A và C đều đúng

Lời giải:

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Đáp án cần chọn là: D

Câu 15: Biết đường thẳng d: y = mx + 4 cắt Ox tại A và cắt Oy tại B sao cho diện tích tam giác OAB bằng 6. Khi đó giá trị của m là:

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Lời giải:

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Đáp án cần chọn là: A

Câu 16: Cho đường thẳng d: y = (k – 2)x – 1. Tìm k để d cắt 2 trục tọa độ tạo thành tam giác có diện tích bằng 1

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Lời giải:

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Đáp án cần chọn là: D

Câu 17: Cho đường thẳng d: y = mx + m – 1. Tìm m để d cắt Ox tại A và cắt Oy tại B sao cho tam giác AOB vuông cân.

A. m < 1     

B. m = 1     

C. m > 1     

D. m = 1 hoặc m = −1

Lời giải:

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Tam giác OAB vuông cân tại O

Trắc nghiệm Đường thẳng song song và đường thẳng cắt nhau (có đáp án - phần 2)

Đáp án cần chọn là: D

Xem thêm bài tập trắc nghiệm Toán lớp 9 có lời giải hay khác:


Giải bài tập lớp 9 sách mới các môn học